5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

Các doanh nghiệp hiện tại không ngừng sử dụng những cách thức khác nhau để tăng hiệu quả và tối đa hoá lợi nhuận. Vì vậy, đối mặt với những thách thức chuyển đổi số và nắm lấy chúng không chỉ là một lựa chọn mà còn là điều cần thiết đối với các CEO (Giám đốc điều hành) và CXO (Giám đốc kinh doanh) mới chớm nở.
Chuyển đổi số là từ thông dụng của thị trấn công nghệ, nhưng liệu chúng ta có hiểu quá trình thực hiện của nó và những thay đổi đáng kể mà nó mang lại trong trải nghiệm tổng thể không?
Với sự phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp phải chuyển mình thành các doanh nghiệp số, bất kể quy mô nhỏ hay lớn. Tại thời điểm này, vấn đề không phải là về các doanh nghiệp “lựa chọn” để chuyển đổi, thay vào đó là về “cách” thực hiện chuyển đổi.
Mặc dù hầu hết “những người đưa ra quyết định” của thế kỷ 21 đều nhận ra nhu cầu chuyển đổi số để cải thiện quy trình kinh doanh của họ, nhưng nhiều người đánh đồng quá trình làm như vậy với việc triển khai hỗn loạn các công nghệ phức tạp.
Hơn nữa, theo McKinsey, chỉ 16% giám đốc điều hành từ các doanh nghiệp khác nhau khẳng định rằng nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của họ đang thành công. Vậy, 86% doanh nghiệp đang thiếu ở đâu?

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

Tại sao việc chuyển đổi số lại khó khăn đến vậy?

Chuyển đổi số thành công không chỉ đòi hỏi bộ công cụ phù hợp mà còn phải có chuyên môn và hướng dẫn phù hợp để thúc đẩy quá trình đạt được kết quả tốt nhất.
Các doanh nghiệp không chấp nhận / đáp ứng theo nhu cầu của chuyển đổi số thì thất bại thảm hại. Các doanh nghiệp nhận thấy việc phù hợp với tốc độ chuyển đổi số là một thách thức, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp gắn bó với các phương thức hoạt động truyền thống.
Trong khi những người quyết liệt áp dụng chuyển đổi số ở lại lâu hơn trong cuộc chơi và được công nhận là những người dẫn đầu.
Tuy nhiên, nghe càng đơn giản vậy thì việc thực hiện càng trở nên khó khăn hơn.

  • Hơn 50% nỗ lực chuyển đổi số đã hoàn toàn thất bại trong năm 2018 (Forrester)
  • 70% chuyển đổi số không thành công, thường là do sự không đồng tình của nhân viên. (McKinsey)
  • Chỉ 16% nhân viên cho biết các chuyển đổi số của doanh nghiệp họ đã cải thiện hiệu suất và bền vững về lâu dài. (McKinsey)

Điều này dẫn chúng ta đến câu hỏi, tại sao chuyển đổi số lại gặp nhiều thách thức đến vậy?
Với việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp theo định hướng Agile tham gia vào bức tranh này, các doanh nghiệp số hiện đại đã thay đổi cuộc sống của con người. Các doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường đang triển khai các công nghệ mới đồng thời đảm bảo thời gian đưa ra thị trường nhanh hơn. Con đường vận chuyển, giao tiếp, mua sắm, mọi thứ rút ngắn một khoảng thời gian đáng kể.
Các doanh nghiệp mới này có khả năng tự nhiên nhanh chóng thích ứng với các điều kiện thị trường thay đổi và trở thành những người chơi thống trị trong các ngành công nghiệp.
Điều này cho thấy một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ hơn bao giờ hết, với các doanh nghiệp truyền thống đang gấp rút tự thích ứng bằng số hoá. Sự thay đổi của môi trường kinh doanh gây áp lực lên hoạt động chung của các doanh nghiệp truyền thống, có thể là cơ cấu doanh nghiệp, khách hàng, đối tác.
Việc cố gắng xử lý nhiều kỳ vọng này mà không có kế hoạch phù hợp, hợp tác tổng thể và thiếu tính linh hoạt sẽ khiến các doanh nghiệp lúng túng.
Không dễ dàng để duy trì sự cân bằng giữa các thách thức số và tập trung đúng mức để xử lý các quy trình kinh doanh hiện tại, đối tác và khách hàng.
Các doanh nghiệp chuyên về các thể loại ngoài công nghệ thông tin có thể thấy khó khăn khi tìm hiểu công nghệ chuyển đổi số tốt nhất phù hợp với yêu cầu chức năng và kinh doanh của họ.
Việc lựa chọn và tận dụng đúng cơ quan tư vấn chuyển đổi số và hiểu, thực hiện vì lợi ích cao nhất của doanh nghiệp là điều cần thiết hơn cả.

5 thách thức chuyển đổi số hàng đầu ảnh hưởng đến doanh nghiệp

Cách chắc chắn để đạt được thành công trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp là hiểu rõ và chuẩn bị kỹ lưỡng cho những thách thức chuyển đổi số sắp xảy ra.
Việc chuyển đổi không chỉ tác động đến các doanh nghiệp và nhân viên mà còn tác động đến các đối tác gắn liền với thương hiệu. Việc chuyển đổi bất kỳ hoạt động kinh doanh nào bằng số hoá nên được thực hiện với sự cẩn thận và tỉ mỉ.
Chúng tôi hiểu điều gì không cho phép các doanh nghiệp thành công trong lộ trình cần phải thực hiện này để phát triển và mở rộng quy mô và đâu là giải pháp để khởi động nó như một người chuyên nghiệp.
Vì vậy, chúng ta hãy hiểu năm thách thức chính đối với chuyển đổi số và tìm giải pháp cho chúng:

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

1. Văn hoá doanh nghiệp

Những thiếu sót trong văn hóa doanh nghiệp là một trong những thách thức lớn nhất về chuyển đổi kinh doanh. Quan niệm sai lầm phổ biến nhất các chủ doanh nghiệp gặp phải là coi khả năng chuyển đổi số là việc nâng cấp các công cụ và công nghệ của mình.
Tuy nhiên, thực tế là chuyển đổi số không chỉ là về công nghệ. Đó là khả năng doanh nghiệp thích ứng với những thay đổi này. Ngay cả khi phát triển một chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ, việc quản lý sự thay đổi trong toàn doanh nghiệp có thể là một trong những vấn đề chuyển đổi số nổi bật nhất.
Không truyền đạt được tầm quan trọng của chuyển đổi số trong toàn doanh nghiệp có thể dẫn đến sự phản kháng của các nhân viên trong việc thay đổi. Nhân viên thường chống lại bất kỳ thay đổi nào cho đến khi họ nhận thức được tác động thực sự mà thay đổi đó sẽ mang lại trong cuộc sống công việc của họ.
Giải pháp
Văn hóa doanh nghiệp và giao tiếp tốt là chìa khóa để giải quyết các thách thức về số hóa. Do đó, điều cần thiết là phải khuyến khích nhân viên và đối tác khác làm quen với văn hóa số, các công cụ, công nghệ và giải pháp. Nó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thuyết phục lực lượng lao động trong giai đoạn chuyển đổi.
Để phù hợp với các sáng kiến chuyển đổi số mà bạn thực hiện, mọi nhân viên trong doanh nghiệp phải nhanh nhẹn và có khả năng thích ứng. Để biết liệu doanh nghiệp có văn hóa kỹ thuật số hay không, hãy phân tích cách nhân viên của bạn nói chuyện và suy nghĩ của họ:

Trước chuyển đổi số

Sau chuyển đổi số

Chúng tôi tin tưởng vào nghiên cứu.

Chúng tôi không bao giờ tương tác với khách hàng của chúng tôi.

Khách hàng là trọng tâm của những gì chúng tôi làm.

Chúng tôi hiểu họ hơn.

Chúng tôi không giao tiếp với nhau nhiều Chúng tôi dựa vào sự động não và giao tiếp giữa các nhóm để đảm bảo rằng mọi người đều ở trên cùng một mặt trận.
Chúng tôi làm việc theo những tài liệu nghiên cứu Chúng tôi đưa ra quyết định trong thời gian thực dựa trên phản hồi của khách hàng.
Chúng tôi biết điều gì là tốt nhất Khách hàng của chúng tôi nói ra những điều họ mong muốn

Ngoài ra, hãy tham gia vào tầm nhìn ‘Truyền thông tích cực’: tại sao chuyển đổi số là cần thiết và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp. Bạn phải tích hợp chiến lược kỹ thuật số của mình vào chiến lược kinh doanh. Một trong những thách thức chính của chuyển đổi số là quy trình của nó cần cả doanh nghiệp tham gia để làm cho nó hoạt động. Do đó, hãy tiếp cận chương trình này như một sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho nó.

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

2. Thiếu nguồn lực và quản lý công nghệ thông tin

Lập kế hoạch quản lý tài nguyên kém và thiếu nguồn lực công nghệ thông tin là thách thức quan trọng liên quan đến chuyển đổi số. Về nguồn lực công nghệ thông tin, thiếu lực lượng lao động và cuộc chiến nhân tài là hai khía cạnh đóng vai trò là rào cản đối với sự chuyển đổi số thành công.
77% công ty coi việc thiếu các kỹ năng số là rào cản chính cho quá trình chuyển đổi số của họ (Capgemini).
Rõ ràng là có sự thiếu hụt lực lượng lao động số và nếu không có họ, bạn không bao giờ có thể thành công trong việc vượt qua các thách thức này. Vì vậy, điều cần thiết là phải nhìn nhận thách thức này một cách nghiêm túc và thoát khỏi nó trước khi bắt tay vào hành trình chuyển đổi số.
Giải pháp
Chuyển đổi số thành công đòi hỏi một cách tiếp cận cẩn thận, một nhóm hoạt động kém hiệu quả và một kế hoạch chiến lược yếu kém có thể gây khó khăn cho công việc trong giai đoạn chuyển đổi. Do đó, hãy đầu tư vào tài năng số và xây dựng đội ngũ nhân tài có năng lực mạnh mẽ về công nghệ và giải pháp.
Đảm bảo bộ phận nhân sự của được trang bị và có kỹ năng để mang lại các giải pháp sáng tạo nhằm thu hẹp khoảng cách kỹ năng số. Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào nhân sự để mang lại tài năng trong nhóm của bạn. Đây là cách bạn có thể tự mình làm những việc cần thiết:
a. Đánh giá các nguồn lực hiện tại
Hãy nhìn vào nhóm của bạn và xem các nhiệm vụ được giao cho mọi thành viên. Tìm cách tự động hóa các tác vụ này nếu bạn có thể. Tránh các nhiệm vụ quản lý vi mô và ủy quyền theo chuyên môn và kỹ năng sẵn có.
b. Thuê ngoài để thu hẹp khoảng cách kỹ năng:
Nếu muốn vượt qua mọi thách thức về chuyển đổi số, bạn sẽ phải bỏ qua các ranh giới. Hãy tìm kiếm những tài năng bên ngoài và tìm những gì bạn cần. Gia công phần mềm là một cách tiếp cận được sử dụng cao, tiết kiệm và hiệu quả để thu hẹp khoảng cách về kỹ năng.
c. Sử dụng các công cụ như CRM (Quản lý quan hệ khách hàng):
Để giải quyết các thách thức về số hóa, bạn sẽ phải tìm các công cụ giúp giảm thời gian thực hiện các công việc hành chính và văn phòng. Ví dụ: bạn có thể sử dụng CRM để tập trung dữ liệu mà bạn và nhóm của bạn yêu cầu.
Do đó, hãy có một kế hoạch rõ ràng về các nguồn lực sẵn có và nhu cầu về tài năng kỹ thuật số hơn nữa để tiến hành quá trình chuyển đổi số về phía trước.

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

3. Thiếu minh bạch trong ngân sách cho chuyển đổi số

Kế hoạch đầu tư cho quá trình chuyển đổi số là một trong những rào cản lớn nhất có thể cản trở toàn bộ dự án. Việc thiết lập một ngân sách hạn chế để xây dựng các quy trình chuyển đổi số thành công có thể khiến hầu hết các doanh nghiệp bối rối.
Để thúc đẩy chuyển đổi số, một doanh nghiệp cần đầu tư vào việc có được công nghệ phù hợp và đội ngũ trải nghiệm số phù hợp để thực hiện nó. Ví dụ, công ty bảo hiểm châu Âu Axa đã đầu tư 950 triệu euro chỉ trong vòng hai năm.
Do đó, toàn bộ quá trình đòi hỏi một lượng vốn tốt, ban đầu có thể dẫn đến lợi nhuận thấp hơn, nhưng về lâu dài, khoản đầu tư này sẽ trở thành một trong những lý do chính cho sự thành công của doanh nghiệp bạn.
Sự thiếu rõ ràng về ngân sách này ảnh hưởng đến việc ra quyết định và buộc các nhà lãnh đạo phải lùi bước khi cấp vốn cho chuyển đổi số.
Giải pháp
Có sẵn một chiến lược dài hạn với ngân sách phù hợp. Các doanh nghiệp vững vàng trên nền tảng của mình và có kế hoạch vốn tốt sẵn sàng bắt tay vào hành trình chuyển đổi số của họ.
Hãy nhớ rằng, lập ngân sách trong quá trình chuyển đổi số đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận vì bất kỳ yếu tố nào bị bỏ sót đều có thể dẫn đến khủng hoảng ngân sách hoặc tổn thất lớn sau này.
Dưới đây là một số mẹo để bạn đạt được chuyển đổi số với ngân sách của mình một cách hiệu quả:

  • Thu hút ngày càng nhiều phòng ban hoặc đại diện của họ và thực hiện theo cách tiếp cận hợp tác trong khi lập kế hoạch về ngân sách.
  • Hãy thử thiết lập một mô hình lập ngân sách linh hoạt. Nhiều thách thức chuyển đổi số có thể đến với bạn và bạn cần phải giải quyết tất cả. Vì vậy, ngân sách cố định sẽ không hữu ích.
  • Điều cần thiết là phải đào tạo đội ngũ nhân viên của bạn để doanh nghiệp bạn chuyển đổi số thành công. Vì vậy, hãy cân nhắc bố trí ngân sách riêng cho các chương trình đào tạo.

Một trong những thành phần quan trọng của kế hoạch vốn tốt bao gồm quy trình phân bổ của CEO trong hành trình chuyển đổi số và tiến độ hoạt động của kế hoạch này.
Trong khi chúng tai đi qua tầm quan trọng của ngân sách trong Chuyển đổi số, nó có giá trị to lớn để hiểu các nhà lãnh đạo trong ngành nói gì về những thách thức.
Tỷ lệ lợi nhuận ròng của Chuyển đổi số.
ROI (Tỷ lệ lợi nhuận ròng) trong chuyển đổi kỹ thuật số
Ưu tiên chuyển đổi số – chuyển từ công nghệ tương tự sang công nghệ không cần giấy tờ – là điều cần thiết đối với các nhà lãnh đạo để đáp ứng các mục tiêu của doanh nghiệp, cho dù điều đó liên quan đến việc tự động hóa các quy trình thủ công hay sử dụng các công cụ số để cộng tác và làm việc liền mạch hơn.
Một khía cạnh quan trọng để đánh giá sự thành công của chuyển đổi số của doanh nghiệp là xác định ROI của chuyển đổi số.
Theo một báo cáo của Avanade, các công ty có sáng kiến chuyển đổi số thành công có thể kỳ vọng đạt tỷ lệ lợi nhuận ròng (ROI) 17% trong năm tới.
96% người được hỏi nói rằng họ có chiến lược chuyển đổi số, nhưng gần một nửa nói rằng doanh nghiệp của họ đang trở nên mệt mỏi với những nỗ lực chuyển đổi theo Avanade.
Trong một báo cáo gần đây của Gartner, 66% lãnh đạo doanh nghiệp cho biết họ có kế hoạch chuyển đổi doanh nghiệp số, chỉ 11% lãnh đạo thừa nhận đã đạt được chuyển đổi trên quy mô lớn.

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

4. Bảo mật kỹ thuật số

Bảo mật dữ liệu là mối quan tâm của hầu hết những người có tầm nhìn xa vì an ninh mạng rất phức tạp, năng động và thay đổi nhanh chóng. Các báo cáo mới nhất từ các chuyên gia nghiên cứu trong ngành như Forrester và Gartner đều hướng đến những mối quan tâm tương tự.
Báo cáo chuyển đổi số của Net Solutions cho năm 2020 nêu rõ rằng hành trình chuyển đổi số thành công của một công ty dựa vào khả năng bảo đảm các hoạt động số của công ty.
Do đó, việc tích hợp thành công công nghệ số đòi hỏi phải có sự chuyển đổi về bảo mật, đây là thách thức hàng đầu mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt trong hành trình chuyển đổi số.
Giải pháp
Thực hiện theo cách tiếp cận ưu tiên bảo mật. Bảo mật phải được nhúng vào tất cả các ứng dụng như là tuyến phòng thủ đầu tiên. Bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát bảo mật trên nhiều môi trường nội bộ, công khai và đám mây khác nhau. Một chiến lược “bảo mật doanh nghiệp” tốt nên bao gồm các tính năng sau:
Nhân viên của doanh nghiệp đang nhận được các công cụ được kết nối, tương tác và di động hơn.
Kết nối không ngừng, cộng tác phong phú để hỗ trợ tương tác sâu hơn và bảo mật ở mọi nơi.
Triển khai phương pháp tiếp cận bảo mật từ đầu đến cuối, theo hướng chính sách để bảo mật tốt hơn mọi khía cạnh trong chuỗi giá trị.
Ngay cả các CEO cũng đánh giá bảo mật là đặc điểm hàng đầu giúp doanh nghiệp trở thành một doanh nghiệp được chuyển đổi số.
Các CXO nên chia sẻ trách nhiệm bảo mật cho các bộ phận khác nhau bằng cách chuyển từ mô hình DevOps sang mô hình DevSecOps để giải quyết thách thức bảo mật. Bước này sẽ cho phép các doanh nghiệp biến bảo mật thành một sự hỗ trợ của chuyển đổi số chứ không phải là một rào cản.

From challenge to opportunity | SmartBrief

5. Thử thách nhanh nhẹn

Mô hình chuyển đổi Agile là trung tâm của số hóa và mở rộng quy mô là điều quan trọng đối với bất kỳ chuyển đổi số thành công nào trong các doanh nghiệp lớn. Thậm chí, một nghiên cứu còn tiết lộ rằng 68% công ty xác định sự nhanh nhẹn là một trong những sáng kiến quan trọng nhất của họ để chuyển đổi số thành công.
Tuy nhiên, trở nên nhanh nhẹn trước khi bắt tay vào hành trình chuyển đổi số thành công là một thách thức và nhiều doanh nghiệp đã thất bại trong quá trình chuyển đổi nhanh của họ.
Giải pháp
Các tham số đóng vai trò không thể thiếu trong việc đặt nền tảng cho việc mở rộng các khả năng và phương pháp tiếp cận nhanh nhẹn ở cấp doanh nghiệp bao gồm – SAFe (Scaled Agile Framework) nhanh nhẹn, kiến trúc linh hoạt và quản lý phát hành hiệu quả.
a. Kiến trúc linh hoạt được căn chỉnh để tạo các bản phát hành. Các dịch vụ vi mô và các API mở tạo ra một kiến trúc linh hoạt, có thể mở rộng, có thể quản lý các công nghệ đa dạng đồng thời giảm chi phí.
b. Các Nhóm Agile (cả trong nước và ngoài nước) được sử dụng để hỗ trợ những nỗ lực này. Bằng cách thiết lập môi trường thử nghiệm và phát triển có khả năng ở nước ngoài, các doanh nghiệp có thể tận dụng các múi giờ khác nhau để đẩy nhanh chu kỳ phát triển.
c. Chức năng quản lý bản phát hành chuyên dụng tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, xác minh và giao tiếp liên tục về phạm vi của các bản phát hành trong nhiều lần lặp lại. Các công cụ tự động hóa phát hành ứng dụng nên được áp dụng để hỗ trợ phân phối liên tục.

Kết luận

Các thách thức về chuyển đổi số rất phức tạp để xử lý. Do đó, các doanh nghiệp cần tạo ra một hệ sinh thái đáng kể để thúc đẩy sự thay đổi một cách liền mạch. Trước khi bắt đầu hành trình chuyển đổi số, hãy xây dựng chiến lược để loại bỏ các rào cản đối với chuyển đổi số, từ đó đảm bảo số hóa thành công.
Lưu ý, đầu tư vào các công nghệ số mới nổi sẽ không đồng nghĩa với việc hoàn thành chuyển đổi số thành công. Con người, quy trình và công nghệ kết hợp với nhau để tạo thành các yếu tố nền tảng trong khi lập chiến lược cho các nỗ lực chuyển đổi số. Đầu tư vào công nghệ có hiểu biết, vì nó sẽ giúp mang lại giá trị thực cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Theo: https://www.netsolutions.com/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

5 thách thức lớn nhất để chuyển đổi số thành công

Thông tin người đăng ký