Chuyển đổi số trong Logistics: Cái gì, Tại sao, Làm thế nào

Chuyển đổi số trong Logistics: Cái gì, Tại sao, Làm thế nào

Hầu hết các ngành, chẳng hạn như Bán lẻ, Bất động sản, Chăm sóc sức khỏe và Giáo dục, đã và đang trải qua quá trình chuyển đổi số trong vài năm qua. Để không bị tụt lại phía sau, ngành Logistics, được dự đoán sẽ đạt giá trị 16,445 tỷ USD vào năm 2026. Ngành công nghiệp này đang chịu rất nhiều áp lực để cải thiện dịch vụ và hoạt động của mình, do đó, cần áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất, duy trì tính cạnh tranh và trở thành một ngành hiệu quả hơn, nhanh chóng và thích ứng với nhu cầu của người tiêu dùng.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số có thể được định nghĩa là một quá trình hành động để áp dụng công nghệ tiên tiến vào một doanh nghiệp với mục đích hiện đại hóa và số hóa các hoạt động của doanh nghiệp. Khi quá trình triển khai kết thúc, hiệu quả kinh doanh có thể nâng cao, chuyển thành sự hài lòng của khách hàng, giảm chi phí, rủi ro thấp và tăng doanh thu. Ví dụ: một cửa hàng bán lẻ kết hợp công nghệ mới bằng cách tung ra Ứng dụng khách hàng thân thiết trên thiết bị di động để giữ chân khách hàng và thu hút khách hàng mới. Các cửa hàng truyền thống khác đã cải thiện hậu cần của họ bằng cách sử dụng công nghệ số để đẩy nhanh thời gian giao hàng. Cả hai trường hợp đều chỉ ra tầm quan trọng và sự cần thiết của việc triển khai công nghệ cập nhật trong hoạt động kinh doanh và thương hiệu và dịch vụ

Tại sao chuyển đổi số trong Logistics là cần thiết

Câu hỏi - Question - Học Ngữ Pháp Tiếng Anh

Việc tìm kiếm các Công ty Công nghệ Logistics để sử dụng các giải pháp số đã trở nên cấp thiết để đạt được lợi thế cạnh tranh trong thị trường ngày nay. Trong một cuộc khảo sát với 8.000 doanh nghiệp, 98% những người ra quyết định trong lĩnh vực này khẳng định rằng họ nuôi dưỡng ý tưởng cải tiến các giải pháp công nghệ của mình. Thay vì phụ thuộc vào các tài xế xe tải, khiến họ phải lái xe trong nhiều giờ dài và ngày dài để đến điểm đến, các nhà vận chuyển, chủ hàng và các công ty khác có thể coi chuyển đổi số là một thay đổi tích cực và hướng tới tăng trưởng. Ví dụ, những trình điều khiển như vậy có thể được thay thế bằng công nghệ tự lái, sẽ an toàn hơn vì con người dễ mắc lỗi. Việc chuyển đổi này cũng giúp công ty hậu cần thuê ít nhân viên hơn, do đó tiết kiệm chi phí.
Hơn nữa, sự chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics sẽ phần nào làm giảm bớt căng thẳng cho ngành này nhờ tốc độ phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử. Rõ ràng, sự gia tăng của thị trường thương mại điện tử đồng nghĩa với việc nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực Logistics và du lịch cũng tăng lên. Do đó, cả hai công ty Logistics B2C và B2B phải cạnh tranh để mang lại sự hài lòng tối đa. Báo cáo Nghiên cứu Thị trường đã dự báo chi tiêu cho chuyển đổi số trên toàn thế giới trong thị trường Logistics sẽ đạt 94.972,3 triệu đô la Mỹ vào năm 2026 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 10,7% từ năm 2018 đến năm 2026

Làm thế nào để áp dụng chuyển đổi số trong Logistics?

Chuyển đổi số trong Logistics: Cái gì, Tại sao, Làm thế nào

1. e-AWB (Air Waybill)
e-AWB, viết tắt của Vận đơn hàng không điện tử, được coi như một giải pháp số hóa ngành. Đây là phiên bản số hoá được tiêu chuẩn hóa của Vận đơn hàng không bằng giấy đang thịnh hành theo hàng hóa từ người gửi hàng đến nơi giao hàng. E-AWB sẽ giúp theo dõi và xử lý dữ liệu hàng hóa dễ dàng và nhanh hơn, đồng thời nâng cao tính minh bạch, đảm bảo an ninh, giảm chi phí và sự chậm trễ. Nhiều dịch vụ Logistics đã triển khai phương pháp này và con số này vẫn đang tiếp tục được tăng lên, có nghĩa là dự kiến sẽ có 80% ngành áp dụng.
2. Áp dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) và Máy học (Machine Learning)
Lợi ích của AI và May học sẽ không thể thiếu trong lĩnh vực Logistics vì nó giúp các công ty Logistics sử dụng và phân tích dữ liệu, sau đó xác định các mẫu để cải thiện hoạt động. Trong khi AI thu thập dữ liệu, Máy học phát hiện ra các mẫu thông tin như vậy bằng cách sử dụng các thuật toán chỉ ra các tiêu chí ảnh hưởng nhất đến sự thành công của họ. Các mô hình có thể liên quan đến lập kế hoạch sản xuất, quản lý vận chuyển, dự báo nhu cầu, chất lượng nhà cung cấp, v.v. Tóm lại, việc triển khai AI & Máy học có thể cung cấp cho các doanh nghiệp những hiểu biết cần thiết để giảm thiểu rủi ro, nâng cao hiệu suất và cũng như giảm thiểu chi phí vận chuyển hàng hóa.
3. Triển khai Blockchain
Một trong những công nghệ mà chủ sở hữu các công ty Logistics không thể bỏ qua là Blockchain. Công nghệ này có thể mang lại những lợi ích to lớn cho Logistics, chẳng hạn như giao dịch minh bạch, bảo mật và phân quyền. Khi nói đến giao dịch minh bạch, có nghĩa là mọi tài liệu, từ giấy gửi hàng, danh sách đến vận đơn, sẽ được điền một cách chính xác và kịp thời mà không bị thất lạc trên mạng Blockchain. Do đó, nếu bạn là khách hàng, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ quá trình từ khi giao hàng đến khi hàng đến, sau đó đưa ra quyết định phù hợp về tỷ lệ giá cả chất lượng tốt nhất và nhà cung cấp mà bạn nên hợp tác. Hoặc trong trường hợp bạn là kiểm toán viên, bạn có thể xem hàng hóa được phân phối như thế nào và có thể cải thiện nó như thế nào.
Hơn nữa, tất cả thay đổi trong tài liệu đều được ghi lại, lưu trữ và chúng không thể bị từ chối hoặc sửa đổi vì chỉ có thể thực hiện các mục nhập vào sổ cái nếu chúng được hệ thống xác nhận. Bên cạnh đó, công nghệ blockchain này phân cấp thông tin, mở rộng tính đơn giản và khả năng phát hiện bằng cách cung cấp cho mỗi thành viên bên trong chuỗi chìa khóa cho dữ liệu bắt buộc trong chuyến tham quan của một mặt hàng. Do đó, tích hợp Blockchain trong chuyển đổi số hoá Logistics có thể đảm bảo rằng không có tài liệu nào bị mất, bị phá hủy hoặc bị trộn lẫn.
4. Điện toán đám mây (Cloud)
Tích hợp Công nghệ điện toán đám mây là một cách khác cho quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực Logistics. Khi sử dụng công nghệ dựa trên đám mây trong quản lý vận tải, các doanh nghiệp có thể dễ dàng đạt được hiệu quả hoạt động. Điều này chủ yếu là do Điện toán đám mây giúp bạn có thể theo dõi các phương tiện trong thời gian thực, lập kế hoạch không gian hậu cần và quản lý việc bán vé trực tuyến. Theo nghiên cứu, Logistics đám mây đã có 60% nhà cung cấp Logistics trước đây sử dụng dịch vụ này và 30% khác dự đoán sẽ làm như vậy.
5. Xe tự hành
Ngày nay, xe nâng tự hành là một tiêu chuẩn phổ biến trong kho hàng, cảng, nhà ga hàng không và các khu vực dây chuyền khác. Và người ta dự đoán rằng những chiếc xe tải tự hành, chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa được bốc dỡ bằng xe nâng và đưa vào kho bằng băng chuyền tự động và cánh tay robot, cũng sẽ trở nên phổ biến hơn trên các con đường trong những năm tới. Sự chuyển đổi số này cũng có nghĩa là các Công ty Logistics có thể tiết kiệm tiền thuê nhân viên và tài xế.

Chuyển đổi số trong Logistics: Cái gì, Tại sao, Làm thế nào

Chuyển đổi số trong Logistics có thể giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh của ngành. Gartner thậm chí còn ước tính rằng gần 25% tất cả các nền tảng công nghệ Logistics sẽ có khả năng nhúng AI & Ngôn ngữ máy sớm nhất vào năm 2023. Do đó, các công ty Logistics nên làm việc chủ động và thu hút nhân tài số hoá thông minh, giúp họ luôn cạnh tranh và phát triển trong lĩnh vực của họ, mang lại giá trị cho khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Theo: https://www.sotatek.com/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Chuyển đổi số trong Logistics: Cái gì, Tại sao, Làm thế nào

Thông tin người đăng ký