Giải pháp chấm thi trắc nghiệm trên web

Giải pháp chấm thi trắc nghiệm trên web

Giải pháp chấm thi trắc nghiệm trên web

Hiện nay, mô hình thi trắc nghiệm đã đang và ngày càng phổ biến với nền giáo dục Việt Nam. Dần dần hình thức thi các cấp sẽ được chuyển đổi thành thi trắc nghiệm. Với mô hình thi trắc nghiệm như vậy đã giúp ích rất nhiều trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam. Đưa nền giáo dục Việt Nam lên một tầm cao mới, thay vì việc bắt các em học sinh phải trình bày thì bây giờ các em chỉ việc chọn phương án đúng sau đó rồi tô là xong. Hầu hết các trường cấp 3 bây giờ toàn sử dụng chấm điểm trắc nghiệm qua máy, tuy nhiên để sở hữu một chiếc máy như vậy là không hề rẻ và năng suất không cao. Hơn nữa, bây giờ có rất nhiều các website ra đời để giúp đỡ cho người chấm để chấm lượng bài nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất có thể.

Giải pháp chấm thi trắc nghiệm trên web

Hình thức thi trắc nghiệm ngày càng phổ biến như vậy sẽ gây áp lực khá nặng nề cho người chấm. Vì vậy cần có những website có thể thay những chiếc máy chấm bài một các hiệu quả. Do đó, hôm nay tôi xin đưa ra một số giải pháp để chấm bài một cách hiệu quả và giúp đỡ người chấm trong việc chấm bài.

1, Chấm thi trắc nghiệm trên website thông qua hình ảnh trao đổi

Thông thường các bạn hay các trường cấp 3, cấp 2, .. chấm bài thi trắc nghiệm sẽ thường thông một máy chấm trắc nghiệm hay còn gọi là máy quét. Các bạn chỉ việc thả tờ phơi trắc nghiệm thì sinh đã khoanh vào máy sau khoảng 1 phút hoặc ít hơn thì các bạn sẽ nhận được của thí sinh ngay lập tức. Tuy nhiên với khối lượng thí sinh lớn như vậy mà cơ sở vật chất thì có hạn vì vậy không thể chỉ sử dụng một máy quét mà chấm được. Bởi vậy, các bạn sẽ nghĩ đến việc sử dụng các website để chấm các bài thi trắc nghiệm.

Hiện nay, có một số website được trang bị tính năng chấm bài thi trắc nghiệm, điều này đã giúp ích cho không ít những người phải chấm thi trắc nghiệm. Và muốn web chấm bài thi được thì đương nhiên phải gửi được bài thi cho web đó. Lúc này bạn sẽ dử dụng đến những chiếc smartphone, laptop, … những đồ dùng công nghệ điện tử của mình để website đó đọc được bài thi của các thí sinh.

Lúc này thì là phần dành cho camera của bạn hoạt động. Hãy chụp lại các tờ phơi bài thi của các thí sinh rồi gửi lên website để web đó có thể chấm bài thay cho bạn nhé!

Rất nhanh sau đó bạn sẽ nhận được kết quả của bài thi đó. Tuy nhiên các bạn hãy nhớ rằng, khi chụp ảnh để website chấm bài thi thì ảnh phải nét, không bị rung, mờ khi chụp, định dạng ảnh JPG để web có thể nhận dạng được bài thi và chấm bài một cách nhanh chóng. Ngược lại nếu như bạn chụp ảnh có vấn đề gì đó, thì web không thể chấm bài thay bạn và bạn còn phải thực hiện động tác chụp ảnh như vậy liên tục cho đến khi đạt được kết quả mĩ mãn.

2, Giải pháp thứ 2 đó chính là thay vì cho thí sinh thi trên giấy sẽ cho thi trực tiếp trên máy tính và tiến hành chấm điểm luôn

Hầu như đối với việc thí sinh thi trắc nghiệm trên giấy có vẻ rất khó cho công tác chấm bài của người chấm. Vậy tại sao chúng ta không cho thí sinh thi trực tiếp trên máy tính và tiến hành chấn điểm luôn sau khi thí sinh đã làm bài xong. Điều này khá tiện lợi và không làm mất quá nhiều thời gian của người chấm.

Các trường cấp 3 hiện nay đều có từ 2-3 phòng máy tính. VÌ vậy có thể sử dụng những phòng máy này là nơi cho các em thi kiểm tra. Có thể sử dụng website đó và lập trình sẵn bài thi để các em làm bài trực tiếp qua máy tính. Có hai phương án lựa chọn là chấm ngay sau khi câu hoàn thành và chấm sau khi bài thi hoàn thành và đương nhiên trong một thời gian quy định thí sinh có thể lựa chọn tùy ý muốn chấm bài hay không nhưng nếu như đã hết thời gian thì tất cả các thao tác đều bị vô hiệu hóa. Lúc này, website sẽ trực tiếp chấm bài.

Trong trường hợp xảy ra sự cố ngoài ý muốn như mất điện, thì các đơn vị tổ chức thi cũng không cần phải lo lắng vì khi có điện thì bài thi các em đang làm vẫn được giữ nguyên như vậy không hề có bất kì thay đổi nào.

Với hình thức thi kiểm tra trắc nghiệm sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm rất nhiều công sức và tiền bạc. Ngoài ra còn làm nâng cao chất lượng giáo dục, quản lí chặt chẽ việc học hành, thi cứ. Tránh đi tình trạng phải làm bài trình bày khiến cho những em có kiến thức tốt nhưng trình bày kém lại phải chịu điểm kém thiệt hơn những em có kiến thức chưa tốt những trình bày lại đầy đủ, cẩn thận. Như vậy, với kiểu thi trắc nghiệm như hiện nay đã giúp cho khá nhiều các em thí sinh bớt đi nỗi lo trình bày và yên tâm tập trung làm bài. Mong rằng hình thức thi trắc nghiệm ngày càng được phổ biến không chỉ với cấp trung học phổ thông mà ngay với cấp trung học cơ sở, cấp tiểu học đều áp dụng hình thức thi như vậy.

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Giải pháp chấm thi trắc nghiệm trên web

Thông tin người đăng ký