Metaverse, AI và ‘siêu ứng dụng’: Những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023

Metaverse, AI và ‘siêu ứng dụng’: Những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023

Gartner đưa ra các xu hướng công nghệ có thể thay đổi cách các công ty hoạt động trong năm 2023.

Khi nhiều công ty chuẩn bị cho tình trạng kinh tế bất ổn, các nhà lãnh đạo CNTT cần phải tìm ra cách tiết kiệm chi phí trong khi vẫn thúc đẩy các dự án  số về phía trước. Không có nhiệm vụ dễ dàng, phải hoàn thành nó bằng bất kỳ phương thức nào.

Theo nhà phân tích công nghệ Gartner, các công ty muốn đạt được điều này sẽ cần phải nhìn xa hơn các công cụ công nghệ truyền thống vào năm 2023, đặc biệt khi các nhà lãnh đạo cố gắng điều chỉnh các mục tiêu bền vững của họ với những tiến bộ công nghệ mới, phát triển nhanh chóng.

Các xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của Gartner cho năm 2023 được xây dựng xoay quanh ba chủ đề: tối ưu hóa hoạt động, mở rộng quy mô phân phối sản phẩm và tiên phong cho các cơ hội thành công mới. Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là các doanh nghiệp vào năm 2023 sẽ cần phải tận dụng tối đa các khoản đầu tư vào công nghệ mà họ đã có, đồng thời tìm ra cách tăng cường phân phối dịch vụ hoặc sản phẩm của họ, đồng thời xác định những cách mới để đổi mới bằng cách sử dụng công nghệ mới.

Theo Gartner, một siêu ứng dụng kết hợp các tính năng của một ứng dụng, một nền tảng và một hệ sinh thái số. Các ứng dụng này có các chức năng riêng và kết hợp các ứng dụng nhỏ được xuất bản bởi các nền tảng bên thứ ba. Mục đích là để có một ứng dụng một cửa cho các sản phẩm và dịch vụ; Gartner dự đoán rằng hơn 50% dân số toàn cầu sẽ sử dụng siêu ứng dụng vào năm 2027.

Frances Karamouzis, nhà phân tích VP xuất sắc tại Gartner, nói rằng siêu ứng dụng có thể “hợp nhất và thay thế nhiều ứng dụng để khách hàng hoặc nhân viên sử dụng.”

Metaverse đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp khi các công ty công nghệ lớn tạo ra phần cứng XR của riêng họ, gợi ý về những thay đổi đối với cách mọi người làm việc và tương tác. Gartner dự đoán rằng, vào năm 2027, 40% các công ty lớn sẽ sử dụng kết hợp web3 và AR trong các dự án được thực hiện trong metaverse.

Gartner cũng dự đoán rằng các hệ thống AI thích ứng sẽ được sử dụng để nhanh chóng loại bỏ các vấn đề do lỗi của con người, chẳng hạn như vá các lỗ hổng bảo mật không gian mạng mà con người bỏ qua. Hệ thống AI thích ứng có thể thích ứng với những thay đổi trong thời gian thực và điều chỉnh cho phù hợp, làm cho chúng phù hợp với môi trường thay đổi nhanh chóng.

Miễn dịch số

Để tối ưu hóa công ty của mình, các nhà lãnh đạo vào năm 2023 nên tập trung vào khả năng miễn dịch số, dữ liệu có thể quan sát và trí tuệ nhân tạo, theo Gartner.

Để giảm thời gian ngừng hoạt động trong trường hợp hệ thống ngừng hoạt động do tấn công mạng, Gartner đề nghị tổ chức đầu tư vào việc xây dựng khả năng phục hồi công nghệ – hoặc “hệ thống miễn dịch số”. Theo nhà phân tích, các tổ chức đầu tư vào xây dựng hệ thống miễn dịch số sẽ có thể giảm thời gian ngừng hoạt động của hệ thống lên đến 80%. Điều này sẽ làm tăng cả giá trị kinh doanh và sự hài lòng của khách hàng đồng thời giảm thiểu rủi ro liên quan đến hoạt động CNTT không ổn định.

Dữ liệu có thể quan sát, như nhật ký, dấu vết và số liệu, cũng là công cụ mạnh mẽ để xây dựng hệ thống CNTT, cho phép các tổ chức theo dõi những thay đổi được thực hiện, khi nào và bởi ai. Karamouzis cho biết: “Khi được lập kế hoạch chiến lược và thực hiện thành công, khả năng quan sát được áp dụng là nguồn mạnh mẽ nhất để ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Trong khi đó, các khoản đầu tư vào quản lý sự tin cậy, rủi ro và bảo mật của AI có thể giúp tổ chức đảm bảo rằng vi phạm bảo mật hoặc quyền riêng tư không xảy ra với chi phí là công nghệ AI kém phát triển.

Một cuộc khảo sát vào tháng 8 năm 2022 của Gartner tại Mỹ, Anh và Đức cho thấy 41% tổ chức đã gặp phải sự cố bảo mật hoặc vi phạm quyền riêng tư của AI. Gartner đề nghị các công ty đầu tư vào công nghệ bảo vệ độ tin cậy của mô hình, độ tin cậy, bảo mật và bảo vệ dữ liệu.

Để mở rộng quy mô, các tổ chức nên đầu tư vào các nền tảng đám mây trong ngành, kỹ thuật nền tảng và hiện thực hóa giá trị không dây để tăng lợi nhuận vào năm 2023 và xa hơn nữa, Gartner nói. Nhà phân tích dự đoán rằng đến năm 2027, hơn 50% tổ chức sẽ sử dụng nền tảng đám mây để xúc tiến các sáng kiến ​​kinh doanh.

Kỹ thuật nền tảng – nền tảng nhà phát triển nội bộ tự phục vụ được xây dựng để phân phối phần mềm và quản lý vòng đời – cũng có thể cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển và tăng khả năng phân phối sản phẩm. Theo Gartner, đến năm 2026, 80% công ty kỹ thuật phần mềm sẽ có nhóm nền tảng, 75% trong số đó sẽ kết hợp các cổng tự phục vụ.

Các công ty cũng sẽ cần tập trung vào tính bền vững vào năm 2023, Gartner cảnh báo, Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang nhận thức rõ hơn về nhiệm vụ của họ để đáp ứng các mục tiêu bền vững và kết hợp các mục tiêu đó với tiến bộ công nghệ: một cuộc khảo sát gần đây của Gartner cho thấy tác động môi trường hiện là một trong ba tác động hàng đầu mối quan tâm đối với các nhà đầu tư, sau lợi nhuận và doanh thu.

Nhà phân tích David Groombridge của Gartner cho biết: “Mọi khoản đầu tư vào công nghệ sẽ cần được đặt ra để chống lại tác động của nó đối với môi trường, lưu ý đến các thế hệ tương lai.

Theo: https://www.zdnet.com/article/metaverse-ai-and-super-apps-watch-out-for-these-top-tech-trends-in-2023/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Metaverse, AI và ‘siêu ứng dụng’: Những xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2023

Thông tin người đăng ký