Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo AI Summit 2022 Việt Nam

Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo AI Summit 2022 Việt Nam

AI Summit 2022 Việt Nam được khai mạc sáng ngày 23/09 nhận được hàng nghìn lượt đăng ký tham gia từ các cộng đồng quan tâm trong nước và quốc tế.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tham quan và trải nghiệm các sản phẩm tại triển lãm
Chương trình cũng nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, các tập đoàn lớn, nhà khoa học và đặc biệt là cộng đồng những người quan tâm đến phát triển công nghệ và ứng dụng AI.
Với chủ đề “Phục hồi kinh tế, định hình tương lai”, nhiều nội dung nổi bật sẽ được đề cập, như kiến tạo động lực phát triển và các hướng tiếp cận phù hợp cho Việt Nam; phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI); ứng dụng và nâng cao chất lượng cuộc sống, giải pháp để giúp doanh nghiệp bứt phá bằng công nghệ AI…
Trước đó, chiều 22/09 ba hội thảo về chủ đề: Giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng; Kết nối và đào tạo nguồn nhân lực; Tự động hóa trong sản xuất, đã thu hút hàng trăm đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học từ viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, cộng đồng quan tâm đến AI…
Trong thời gian 60 phút, các diễn giả đến từ doanh nghiệp cung ứng các giải pháp và đơn vị ứng dụng công nghệ sẽ chia sẻ góc nhìn từ thực tế để thấy trí tuệ nhân tạo đang tạo ra cuộc “cách mạng hóa” trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ra sao. Các giải pháp trí tuệ nhân tạo phù hợp để ứng dụng trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng thế nào.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại sự kiện.
Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, năm 2022 có nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ từ những doanh nghiệp lớn, uy tín mà còn cả các doanh nghiệp nhỏ hay những người làm AI cùng tham gia. Điều đó cho thấy công nghệ sẽ thay đổi nhiều cuộc sống của chúng ta.
“Việt Nam cần phải nỗ lực nhiều trong quá trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống. Bởi nguồn nhân lực AI của Việt Nam còn thiếu, việc đào tạo chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ trong nước và cả nước ngoài tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây không phải là công việc bất khả thi mà chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tương lai”, Phó Thủ tướng cho biết.
Phó Thủ tướng cho rằng, khi nói về AI, những bạn trẻ đi du học hay làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều dễ dàng hiểu nhưng không phải tất cả người Việt Nam đều hiểu về AI. Do đó, chúng ta cần lan tỏa khái niệm, sự hiểu biết về AI không chỉ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ, công nghiệp… mà còn nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác.
Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang có cái nhìn thực tiễn và khoa học. Việt Nam cần đào tạo nguồn nhân lực AI mở rộng, nghĩa là không chỉ dành cho những nhân tài, người giỏi, người làm trong lĩnh vực AI, công nghệ thông tin… mà dành cho tất cả mọi người, ở mọi lĩnh vực khác.
Về cơ sở dữ liệu cho phát triển AI, Phó Thủ tướng cho hay: Chúng ta cũng cần gắn kết thêm dữ liệu ở nhiều lĩnh vực khác nhau để phục vụ mục đích chung. Dữ liệu là vô cùng quan trọng, trong quá trình nghiên cứu, sáng tạo và ứng dụng AI, cần chú ý tới các quy định, định hướng ngay từ ban đầu.
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu.
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đã có sự phát triển vượt bậc và trở thành một trong những công nghệ then chốt góp phần thay đổi và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, ngày 26/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030.
Chiến lược đưa ra mục tiêu “Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đưa trí tuệ nhân tạo trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, góp phần phát triển kinh tế xã hội và từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới.
Bộ trưởng cho biết, sau hơn một năm triển khai Chiến lược trí tuệ nhân tạo, Việt Nam đã đạt một số kết quả đáng khích lệ. Theo báo cáo “Chỉ số sẵn sàng về Trí tuệ nhân tạo của chính phủ” do tổ chức Oxford Insights kết hợp với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada thực hiện, năm 2021, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 62 trong 160 quốc gia được đánh giá xếp hạng trên thế giới, tăng 14 bậc so với năm 2020.
Tại đây, những chủ đề liên quan tới việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực của cuộc sống sẽ được đưa ra thảo luận, nhằm gợi ý, đề xuất từ thực tế hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp, của các tổ chức nghiên cứu; từ đó, các cơ quan quản lý sẽ có những định hướng và giải pháp để góp phần thúc đẩy việc hình thành và phát triển nhanh chóng một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo bền vững tại Việt Nam.
“Chúng ta sẽ có cơ hội trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, đưa ra những sáng kiến, kiến nghị để cùng nhau xây dựng và phát triển cộng đồng trí tuệ nhân tạo Việt Nam nói chung và hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo nói riêng, cũng như hướng đến việc góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, từng bước đưa Việt Nam trở thành điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khu vực và trên thế giới”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chia sẻ.

Kinh nghiệm quốc tế ứng dụng AI

Các đại biểu và chuyên gia tại cuộc toạ đàm
Tại tọa đàm “Kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp”, bà Stela Solar, Giám đốc Trung tâm Trí tuệ nhân tạo quốc gia Australia cho rằng, AI là một trong những công cụ quan trọng để xã hội hoạt động tốt hơn, vượt qua sự phức tạp, giúp định vị số lượng thông tin khổng lồ và đưa ra giải pháp. Trong bối cảnh hiện nay có sự tương phản rất lớn, xuất hiện nhiều chuyên gia chất lượng trên thế giới về khoa học tự nhiên nhưng nhiều bộ phận còn chưa hiểu về AI. “Nền kinh tế của chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi, tỷ lệ ứng dụng AI còn chưa cao, vẫn đang dừng lại ở mức độ nghiên cứu”, bà Stela Solar nhận định.
“Hiện nay, chúng tôi lập 3 tổ chức nghiên cứu về AI để tăng cường năng lực đang có bằng cách tìm kiếm đối tác trong khu vực có sự đa dạng hóa, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi muốn công nghệ được sử dụng ở mức độ cao nhất trong quá trình thương mại hóa và mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam”, bà Stela nói.
Chuyên gia đến từ Australia cũng đưa ra khuyến nghị để ứng dụng AI vào cuộc sống. Cụ thể, AI không tạo ra cái mới mà giúp chúng ta làm những việc đã làm rồi, nhân rộng lên, tương khắc với cộng đồng và tạo ra sản phẩm được yêu thích. Do đó, những nguyên tắc về đạo đức rất có ích trong phát triển AI và ứng dụng AI vào cuộc sống. “Chúng ta cần cân bằng giữa pháp luật và nguyên tắc đạo đức trong việc ứng dụng AI”, bà Stela Solar khuyến nghị.
Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Ngày hội Trí tuệ Nhân tạo AI Summit 2022 Việt Nam

Thông tin người đăng ký