Những nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cần kỹ năng về công nghệ thông tin, nhưng bạn không cần phải trở thành lập trình viên để có việc làm tốt hơn

Những nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cần kỹ năng về công nghệ thông tin, nhưng bạn không cần phải trở thành lập trình viên để có việc làm tốt hơn

Sau đây là những kỹ năng công nghệ thông tin dành cho những người không chuyên có thể giúp bạn nổi bật hơn trước nhà tuyển dụng trong năm 2023

Nhu cầu về nhân sự có kỹ năng công nghệ thông tin đang rất cao, và thậm chí còn cao hơn vào năm 2023. Ngay cả với viễn cảnh nền kinh tế suy thoái khiến các doanh nghiệp phải hạn chế tuyển dụng, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có kỹ năng công nghệ thông tin không hề giảm, điều đó khiến cho lĩnh vực công nghệ thông tin trở thành một nơi tuyệt vời để có được việc làm đảm bảo.

Kỹ năng cần có nhất, ví dụ như khoa học dữ liệu và lập trình, cần phải mất hàng năm để thành thạo và thường yêu cầu chương trình đào tạo cao. Tin tốt là kể cả những người lao động không chuyên về công nghệ thông tin có thể thu nhận được những kỹ năng cơ bản về công nghệ thông tin và kỹ năng số, điều đó làm họ trở nên nổi bật hơn với nhà tuyển dụng.

Matt Hammond, người sáng lập của Công ty giải pháp điện toán đám mây Talk Thing Do ở Vương quốc Anh cho biết, những người hiện đang trong vai trò không phải kỹ thuật muốn chống lại sự suy thoái kinh tế nên tìm hiểu các cách để am hiểu về công nghệ cao và thêm một số kỹ năng về công nghệ thông tin cơ bản vào lý lịch của họ.

“Trở nên quen thuộc hơn với một số công cụ đơn giản sẽ cho phép những người trong Ban Quản trị hoặc nhưỡng người trong vai trò quản lý tạo nên những ứng dụng hỗ trợ trong việc giải quyết những thách thức kinh doanh của họ”, Hammond cho biết.

“Trong tương lai, các ứng viên có thể nhận ra những vấn đề vướng mắc và đưa ra giải pháp sẽ ngày càng trở nên không thể thiếu, đảm bảo vai trò và công việc của họ ở công ty trong tương lai”.

Dữ liệu và Báo cáo là những từ thường được sử dụng trong các cuộc họp, Hammond nói

Nhu cầu về những nhân sự trong ngành khoa học dữ liệu và phân tích dữ liệu đang tăng trưởng nhanh bởi vì đó là những kỹ năng đặc biệt mà họ có, nhưng kể cả học về cách sử dụng những chương trình báo cáo cơ bản để tạo ra tầm nhìn của mình có thể gây ấn tượng cho quản lý và tăng khả năng được nhận vào làm việc.

“Điều này cũng cho phép họ bắt đầu cuộc hành trình hướng tới vai trò nhân viên kỹ thuật, đây là điều có phải họ đang mong muốn”. Hammond cho hay.

Daniela Esposito, Trưởng phòng chiến lược của công ty Startup Wise Guys cho biết, hiểu được cách lọc, tổ chức, cấu trúc và hiểu rõ hơn về dữ liệu là điều quan trọng trong bất cứ vai trò dựa trên công nghệ và kinh doanh thuẩn tuý nào.

“Từ việc nâng cao quy trình đến việc đưa ra các chiến lược kinh doanh, từ phân tích xu hướng đến việc dự đoán, từ việc lập kế hoạch quảng cáo cho đến quản lý chi phí, sự thoả mãn của khách hàng và những nhà đầu tư liên quan, dữ liệu phải được quản lý cẩn thận”, Esposito cho biết.

SQL, kể cả ở tầng cơ bản, cũng vô cùng hữu ích trong thế giới dữ liệu, dữ liệu lớn, và kho dữ liệu lớn, Esposito cho biết thêm. Nhưng kể cả kỹ năng Excel nâng cao vẫn cần được chú trọng và phát triển.

Bất cứ loại hoặc kích thước dữ liệu đã được quản lý, nhân sự cần một kỹ năng cứng về bảo mật công nghệ thông tin để giữ cho thông tin an toàn, cụ thể hơn là làm việc trong môi trường đám mây.

Hammond khuyên những người đang trong vai trò kỹ thuật viên xem xét cách họ nâng cao kiến thức kỹ thuật, quản trị, an ninh và kiến trúc dữ liệu. “Trong thời điểm khủng hoảng này, nhiều sự chuyển đổi được vội vã thông qua, và chúng tôi đang giải quyết các vấn đề và sắp xếp các biện pháp bảo mật, quản trị đã bị bỏ qua trong thời kỹ Covid-19”

Về những người đang trong vai trò kỹ thuật viên, việc duy trì tính linh hoạt với môi trường không ngừng phát triển sẽ rất quan trọng để duy trì giá trị của bản thân và đảm bảo công việc của mình. “Thông thạo hơn về các giải pháp đám mây và có khả năng làm việc về những dự án tương tự sẽ vẫn quan trọng trong năm tới”. Hammond cho biết thêm

Phil Boden, giám đốc dịch vụ vị trí cố định, công nghệ, tại chuyên gia tuyển dụng Robert Half, cũng nhận thấy vai trò hỗ trợ cấp đầu vào đứng đầu danh sách các kỹ năng được săn đón nhất.

Những nhân viên IT hỗ trợ hiện đang trở thành một tài sản giá trị trên thị trường. Hơn nữa, những công việc này thường đóng vai trò là cánh cổng dẫn đến các ngành nghề yêu cầu kỹ thuật hơn, đặc biệt là điện toán đám mây, điều này có thể thúc đẩy sự nghiệp của những ứng viên. Đám mây là một lĩnh vực sinh lợi và là cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong một thế giới làm việc hỗn hợp. Nhu cầu về những kỹ năng này sẽ không giảm đi bất cứ lúc nào dù có suy thoái kinh tế hay không.

Tất nhiên, không chỉ khả năng viết mã, hiểu dữ liệu hay thiết lập mạng đám mây mới là những kỹ năng có giá trị đối với doanh nghiệp. Không có gì phải bàn cãi rằng các kỹ năng kỹ thuật cực kỳ có giá trị – nhưng các doanh nghiệp cuối cùng được điều hành bởi con người, điều đó có nghĩa là không thể phóng đại giá trị của các kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp được phát triển tốt.

Stuart Munton, Giám đốc phân phối tại công ty tư vấn AND Digital, cho biết các nhà tuyển dụng liên tục tìm kiếm những đặc điểm như giao tiếp, đồng cảm và làm việc nhóm, đó là những khả năng thậm chí còn quan trọng hơn đối với các doanh nghiệp để trau dồi trong thời kỳ này.

Một nghiên cứu do AND Digital thực hiện vào tháng 10 năm 2022 cho thấy rằng các nhà quản lý tuyển dụng đã xếp hạng khả năng hỗ trợ đồng nghiệp, tìm cách không ngừng cải thiện và tương tác tích cực với những người khác là một trong những kỹ năng và phẩm chất thường được mong muốn nhất ở ứng viên.

Munton nói: “Kỹ năng con người của chúng tôi là chìa khóa cho sự sáng tạo và khéo léo, nếu không có nó thì các giải pháp công nghệ tuyệt vời sẽ không thành hiện thực để làm hài lòng khách hàng và giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu của họ”.

“Vào năm 2023, việc chuyển trọng tâm sang phát triển những kỹ năng con người linh hoạt sẽ là điều cần thiết để giữ an toàn cho các doanh nghiệp và sự nghiệp trong thời kỳ suy thoái kinh tế này”.

Thật vậy, một số công cụ công nghệ mới nổi được cho là hoạt động tốt trong tay những người có nền tảng kinh doanh và kinh nghiệm rộng – trái ngược với các chuyên gia chỉ có kinh nghiệm làm việc trong các silo kỹ thuật.

Shaheen Sayed, lãnh đạo công nghệ Vương quốc Anh và Ireland tại công ty dịch vụ chuyên nghiệp Accenture cho biết: “Sự phát triển trong các ứng dụng đơn giản … có nghĩa là nhiều vai trò công nghệ đòi hỏi kỹ năng thiết kế trải nghiệm khách hàng và giải quyết vấn đề – chứ không chỉ lập trình kỹ thuật”.

“Khi các tổ chức phản ứng với những thay đổi này, họ đã tuyển dụng từ nhiều lĩnh vực giáo dục rộng lớn hơn, chẳng hạn như nghệ thuật và đặt giá trị cao cho những kỹ năng này.”

Theo: https://www.zdnet.com/education/professional-development/employers-want-tech-skills-but-you-dont-have-to-be-a-developer-to-get-a-better-job/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Những nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cần kỹ năng về công nghệ thông tin, nhưng bạn không cần phải trở thành lập trình viên để có việc làm tốt hơn

Thông tin người đăng ký