Trung Quốc muốn dùng Siêu máy tính để tăng tốc độ Chuyển đổi số

Trung Quốc muốn dùng Siêu máy tính để tăng tốc độ Chuyển đổi số

Siêu máy tính của Trung Quốc sẽ tập hợp các tài nguyên máy tính trên toàn quốc để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo.

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một khuôn khổ siêu máy tính quốc gia để thúc đẩy các kế hoạch Chuyển đổi số và phát triển các công nghệ mới nổi, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2025, khuôn khổ này được kỳ vọng sẽ giúp tập hợp các tài nguyên máy tính trên toàn quốc và hỗ trợ các nỗ lực phát triển của địa phương. Mục đích là để thiết lập một hệ thống lớn hơn, do đó năng lực tính toán có thể được phân phối tốt hơn đến nơi cần thiết nhất, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ cho biết, khuôn khổ này sẽ rất quan trọng trong việc giúp hỗ trợ sự xuất hiện của dữ liệu lớn, AI và các công nghệ mới nổi khác đòi hỏi sức mạnh tính toán lớn.

Một khuôn khổ quốc gia sẽ giúp Trung Quốc giải quyết những thách thức chính, chẳng hạn như phân bổ sức mạnh tính toán không đồng đều, thiếu tiêu chuẩn hóa và thiếu khuyến khích để áp dụng phần mềm được phát triển trong nước, tờ báo nhà nước China Daily đưa tin.

Cơ sở hạ tầng quốc gia sẽ kết nối tất cả các trung tâm siêu máy tính trên cả nước và cung cấp một nền tảng dịch vụ điện toán tích hợp, theo một báo cáo của Yicai Global, một dịch vụ tin tức bằng tiếng Anh của Yicai Media Group, một phần của tập đoàn truyền thông nhà nước Trung Quốc, Shanghai Media Group.

Nó cũng sẽ đóng một vai trò trong việc thúc đẩy lộ trình Chuyển đổi số của Trung Quốc, đưa ra các kế hoạch của chính phủ nhằm tăng cường kết nối và thúc đẩy đổi mới công nghệ Số. Lần đầu tiên được công bố vào tháng 2, chiến lược “Trung Quốc Số” bao gồm 13 mục tiêu, dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025 và 2035, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, tài nguyên dữ liệu và quản trị kỹ thuật số.

Wu Lianfeng, phó chủ tịch và nhà phân tích nghiên cứu chính của IDC Trung Quốc cho biết, lộ trình cũng tái khẳng định sự cần thiết phải loại bỏ các rào cản và đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như mạng 5G và Internet vạn vật (IoT). Trong một báo cáo được công bố vào tháng trước, Wu cho biết kế hoạch Chuyển đổi số đề xuất việc tổng hợp và sử dụng dữ liệu, bên cạnh nhu cầu thiết lập các chính sách và quản trị dữ liệu.

Tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc đã tiết lộ kế hoạch tạo thêm 50 khu công nghệ cao vào năm 2030 để thúc đẩy GDP và đạt được “đột phá” trong điện toán lượng tử và truyền thông 5G. Cả nước hiện có 173 khu công nghệ cao, riêng trong thập kỷ qua đã có 84 khu được thành lập. Mục tiêu là đẩy con số này lên 220 vào cuối Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của chính phủ vào năm 2025, theo Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo: https://www.zdnet.com/article/china-wants-to-use-supercomputing-to-accelerate-digital-transformation/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Trung Quốc muốn dùng Siêu máy tính để tăng tốc độ Chuyển đổi số

Thông tin người đăng ký