Ưu điểm của ảo hoá trong điện toán đám mây

Ưu điểm của ảo hoá trong điện toán đám mây

Ảo hóa hỗ trợ điện toán đám mây và cho phép phân biệt giữa các tài sản số. Dưới đây là một số lợi ích và trường hợp sử dụng.

Điện toán đám mây tiếp tục trở thành một lựa chọn khả thi cho các doanh nghiệp và tổ chức trên toàn thế giới. Hệ thống quản lý số ngày càng phát triển này cho phép các công ty tự do mở rộng quy mô hoạt động hoặc quản lý khách hàng, dữ liệu và dịch vụ một cách hiệu quả. Nhưng điện toán đám mây có nhiều dạng và có thể phức tạp đối với các doanh nghiệp để duy trì lâu dài. May mắn thay, sử dụng ảo hóa có thể là một giải pháp tuyệt vời.

Trên thực tế, ảo hóa đã hiện diện trong nhiều khía cạnh khác nhau của mô hình đám mây. Từ bảo mật đến truy cập dễ dàng, ảo hóa là một cách tổ chức hệ thống đám mây. Theo “Virtualization in Cloud Computing”, một chương được xuất bản gần đây trong “Machine Learning and Optimization Models for Optimization in Cloud”, tác động của ảo hóa trên các hệ thống đám mây là vô giá.

Hiểu về ảo hóa trong điện toán đám mây có thể giúp doanh nghiệp duy trì sự hiện diện số hoá mà không sợ thiếu hụt. Với các công cụ mới và mạng lưới máy tính ngày càng mở rộng, ảo hóa đã trở nên dễ nắm bắt và triển khai hơn bao giờ hết.

Ảo hoá là gì?

Ảo hóa đã được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Ở mức cơ bản nhất, nó có thể được coi là việc tạo ra các dịch vụ phần cứng và phần mềm ảo có thể được các tổ chức sử dụng và quản lý linh hoạt khi cần. Định nghĩa này làm sáng tỏ sự tồn tại hiện tại của ảo hóa trong các mô hình đám mây. Điều đó nói rằng, ảo hóa là một phần không thể thiếu của công nghệ đám mây.

Tất nhiên, nó không phải là thứ có thể bị loại bỏ khỏi quy trình đám mây. Thay vào đó, ảo hóa là yếu tố làm cho công nghệ đám mây và đa đám mây trở nên khả thi đối với nhiều doanh nghiệp.

Phần quan trọng nhất của mô hình ảo là một phần mềm được gọi là trình ảo hóa. Hypervisors có thể được hình dung như một bộ đệm giữa phần cứng và máy khách sử dụng hệ điều hành hoặc dịch vụ để điều hành doanh nghiệp. Điều này cho phép một phần cứng tạo thành nhiều “máy tính ảo” để khách sử dụng.

Lợi ích của ảo hóa trong điện toán đám mây

Bảo mật

Ảo hóa góp phần tăng cường bảo mật cho các tổ chức hoạt động trong không gian số. Thay vì dựa vào phần cứng để cung cấp bảo mật, các hệ thống ảo lưu trữ thông tin chung và ngăn dữ liệu được chia sẻ giữa các ứng dụng. Ảo hóa cũng cho phép các kỹ thuật viên chỉ cấp quyền truy cập vào các khía cạnh cụ thể của mạng và cho phép các chuyên gia kiểm soát tốt hơn các hệ thống.

Trong thực tế, tính năng bảo mật mạnh mẽ nhất của ảo hóa liên quan đến khả năng tách tất cả các máy tính số trên mạng, nghĩa là dữ liệu không được truyền từ hệ thống này sang hệ thống khác. Điều này giúp giữ an toàn cho điện toán đám mây và duy trì bầu không khí an toàn cho các doanh nghiệp xử lý thông tin hoặc lo lắng về rò rỉ dữ liệu.

Tính linh hoạt của Server và Hệ điều hành

Không cần xem xét đến phần cứng, ảo hóa mở đường cho các phương pháp mới để tiến hành kinh doanh trên nền tảng số. Có lẽ lợi ích rõ ràng nhất của các máy chủ linh hoạt là chi phí. Các công ty không còn bị buộc phải trả tiền cho phần cứng khi họ áp dụng các giải pháp ảo hoá. Ngoài ra, ảo hóa cho phép phân biệt hệ điều hành và mạng. Điều này được gọi là ảo hóa máy tính để bàn.

Thật vậy, có nhiều loại ảo hóa khác nhau tồn tại trong không gian đám mây, bao gồm máy tính để bàn, mạng, máy chủ, ứng dụng, v.v. Các hình thức điện toán ảo khác nhau này cũng góp phần tạo nên tính linh hoạt bằng cách giúp các doanh nghiệp có thể chuyên môn hóa công nghệ mà họ yêu cầu nhiều nhất. Mặc dù quá trình này có thể gây nhầm lẫn, nhưng nó chắc chắn mang lại lợi ích lâu dài giúp kiểm soát nhiều hơn các hoạt động và thương mại số.

Cải thiện quy trình làm việc

Xem xét mối liên hệ giữa điện toán đám mây và ảo hóa, không có gì ngạc nhiên khi những điểm mạnh tương tự liên quan đến năng suất cũng có thể được áp dụng cho các công nghệ ảo. Các hệ thống đám mây, mặc dù có thể thực hiện được nếu không có ảo hóa, nhưng sẽ phức tạp và tốn kém hơn nhiều. Cùng với điện toán ảo, hai quy trình này giúp giảm bớt căng thẳng cho các doanh nghiệp. Ví dụ, ảo hóa làm tăng hiệu quả của phần cứng bằng cách hỗ trợ đồng thời các hoạt động, hệ thống, máy tính để bàn và chức năng lưu trữ khác nhau.

Ảo hóa cũng cho phép nhiều hệ điều hành chạy song song cùng một lúc. Và, nếu có vấn đề về bảo trì, việc tái cấu trúc một hệ thống ảo sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn nhiều so với việc giải quyết các lỗi phần cứng. Tất cả các quy trình này và nhiều quy trình khác kết hợp với nhau để tạo thành một mạng hỗ trợ các tổ chức bằng cách tạo ra một hệ thống đám mây mượt mà và đáng tin cậy hơn.

Các trường hợp sử dụng điện toán đám mây và ảo hóa

Bản thân ảo hóa và điện toán đám mây được dự đoán sẽ phát triển trong những năm tới. Theo Allied Market Research, chỉ riêng thị trường bảo mật ảo hóa dự kiến ​​sẽ tăng từ 1,6 tỷ USD lên 6,2 tỷ USD vào năm 2030. Điều này là do ảo hóa ngày càng trở nên quan trọng trong các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Ảo hóa là một phần không thể thiếu của quá trình phát trực tuyến trên đám mây. Nó cho phép các tổ chức phân tách nội dung giữa người dùng và nền tảng một cách an toàn. Công nghệ này cũng được sử dụng để lưu trữ thông tin cho khách hàng và công ty xử lý nội dung nhạy cảm. Điều này có thể có nghĩa là hồ sơ y tế, thông tin tài chính hoặc bất kỳ dữ liệu riêng tư nào khác. Trên thực tế, ảo hóa dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích trên toàn cầu khi nhiều tổ chức bắt đầu chuyển sang môi trường số.

Theo: https://www.techrepublic.com/article/virtualization-advantages-cloud-computing/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Ưu điểm của ảo hoá trong điện toán đám mây

Thông tin người đăng ký