Vì sao đa số dự án Digital Transformation thất bại?

Vì sao đa số dự án Digital Transformation thất bại?

Digital Transformation (Chuyển đổi số) là một trong những chủ đề nổi bật hiện nay, tuy nhiên, hầu hết doanh nghiệp vẫn còn trong giai đoạn đầu của quá trình Chuyển đổi số. Theo báo cáo phân tích năm 2016 của Forrester, trong số những doanh nghiệp được khảo sát, chỉ 11% thực sự triển khai thành công.

Hiện trạng Chuyển đổi số của các doanh nghiệp

Một khảo sát khác của McKinsey khẳng định xu hướng số hóa chỉ vừa bắt đầu thâm nhập vào các ngành công nghiệp, ngoại trừ truyền thông và giải trí là ngành duy nhất có kỹ thuật số là xu thế chủ đạo.

Đa số doanh nghiệp mới chỉ số hóa một phần rất nhỏ hoặc là một số quy trình cốt yếu của mình, và chưa một doanh nghiệp nào “số hóa” toàn diện. Trên bình diện chung, mức độ thâm nhập của các công nghệ số vào doanh nghiệp chỉ ở mức 37%.

Một mặt, những kết quả này chứng minh vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho sự đột phá, mặt khác chúng cho thấy Chuyển đổi số vẫn là một thách thức lớn cho doanh nghiệp. Việc một dự án kỹ thuật số thất bại hoặc bị hủy bỏ rất phổ biến, và các doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất vì điều đó.

Một cuộc khảo sát toàn cầu của Fujistu phỏng vấn 1,625 lãnh đạo cấp cao cho thấy 33% doanh nghiệp đã hủy bỏ ít nhất một dự án kỹ thuật số trong vòng hai năm gần đây, trung bình chi phí phải bỏ ra là 660.000 USD.

Trong báo cáo năm 2015 của Forrester cũng cho thấy 60% dự án Digital Marketing thất bại do không đạt được những yêu cầu Giám đốc Marketing đề ra.

Đâu là những điểm khác biệt giữa những doanh nghiệp tiên phong về kỹ thuật số và những người theo sau? Doanh nghiệp cần làm gì để số hóa thành công?

Điều gì quyết định sự thành công của dự án kỹ thuật số?

Chú trọng chiến lược, không phải công nghệ

Tuy quan trọng bậc nhất nhưng thực tế cho thấy phần lớn doanh nghiệp hoàn toàn không có một chiến lược số hóa cụ thể. Và những doanh nghiệp chuẩn bị kỹ lưỡng giai đoạn này thường là người chiến thắng.

Trong cuộc khảo sát về kỹ thuật số năm 2016 của McKinsey, 55% người tham dự đến từ những doanh nghiệp triển khai thành công Chuyển đổi số cho biết chiến lược kỹ thuật số của họ liên kết chặt chẽ với chiến lược kinh doanh. Chỉ 23% trong số những người còn lại có câu trả lời tương tự. Thêm vào đó, những doanh nghiệp triển khai thành công còn chấp nhận điều chỉnh chiến lược kinh doanh để phù hợp hơn với chiến lược kỹ thuật số.

Tương tự, khi MIT Sloan Management Review và Deloitte University Press thực hiện một cuộc nghiên cứu toàn cầu về Chuyển đổi số vào năm 2015, họ phát hiện chỉ 15% các doanh nghiệp mới bắt đầu triển khai kỹ thuật số có một chiến lược rõ ràng và chặt chẽ. Ngược lại, hơn 80% những doanh nghiệp đã thành công về kỹ thuật số khẳng định họ luôn sẵn sàng với một chiến lược cụ thể.

Giới thiệu một ứng dụng di động mới, kết nối website với Apple Pay, chuyển dữ liệu lên cloud, tất cả đều là những ví dụ điển hình của công cuộc đổi mới kỹ thuật số. Tuy nghiên, Chuyển đổi số không chỉ gói gọn trong việc tập hợp các dự án IT khác nhau. Thay vào đó, những dự án này nên nhận được sự hỗ trợ từ mọi bộ phận trong doanh nghiệp.

Trong một báo cáo gần đây của The Economist Intelligence Unit (EIU) đã khảo sát trên 800 quản lý cấp cao đến từ các tập đoàn đa quốc gia, chỉ 21% cho biết họ đã thiết lập và triển khai chiến lược kỹ thuật số trên bình diện toàn doanh nghiệp, có đến 93% trong số đó khẳng định dự án kỹ thuật số của họ triển khai rất hiệu quả.

Một yếu tố mang tính quyết định khi triển khai dự án kỹ thuật số là khả năng liên kết giữa kinh doanh và IT. Dự án đòi hỏi các quản lý cấp cao phải có sự hiểu biết nhất định về kỹ thuật số. Đồng thời, các Giám đốc Công nghệ và bộ phận IT cũng nên tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về các khía cạnh hoạt động của doanh nghiệp và điều họ cần là gì.

CEO là người dẫn đường

Chuyển đổi số chịu ảnh hưởng của chiến lược kỹ thuật số toàn doanh nghiệp, cũng dễ hiểu rằng CEO phải là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Những doanh nghiệp được CEO dẫn dắt trong công cuộc Chuyển đổi số thường đạt kết quả tốt hơn. Trong khảo sát của Forrester được nhắc bên trên, 59% doanh nghiệp triển khai kỹ thuật số thành công vì CEO của họ thấu hiểu và hỗ trợ xuyên suốt quá trình Chuyển đổi số.

Đương nhiên chỉ trông chờ vào CEO là chưa đủ. Tầm nhìn và chiến lược cho kỹ thuật số còn cần cả sự đóng góp từ những thành viên khác trong ban lãnh đạo, các nhà đầu tư, cả lẫn bên trong và bên ngoài.

Nguồn: https://blog.trginternational.com/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Vì sao đa số dự án Digital Transformation thất bại?

Thông tin người đăng ký