Đi trước AI, làn sóng công nghệ mới “vùng biên”

Đi trước AI, làn sóng công nghệ mới “vùng biên”

Chào mừng đến với “vùng biên”, nơi có khả năng định hình và thay đổi công việc cũng như hoạt động kinh doanh của chúng ta trước khi AI tạo được dấu ấn.
Giữa tất cả những sự cường điệu, hy vọng về trí tuệ nhân tạo (AI), một làn sóng công nghệ khác đang âm thầm trỗi dậy và thu hút lượng đầu tư khổng lồ.
Nó ở xung quanh chúng ta và không ngừng sinh sôi — trong cảm biến, thiết bị theo dõi, máy sản xuất, thiết bị, thiết bị đeo, xe cộ và tòa nhà. Chào mừng bạn đến với vùng biên, nơi có khả năng định hình và thay đổi công việc cũng như hoạt động kinh doanh của chúng ta trước khi AI tạo được dấu ấn.
“Vùng biên” và Internet vạn vật (IoT) là những ngành kinh doanh lớn. Ít nhất 23% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát từ Eclipse Foundation cho biết họ đã chi từ 100.000 đến 1 triệu USD cho IoT và “vùng biên” vào năm 2022 và 33% dự kiến ​​sẽ chi số tiền này vào năm 2023. Cứ 10 người thì có 1 người dự đoán sẽ chi hơn 10 triệu USD vào năm 2023 Hơn một nửa (53%) doanh nghiệp hiện đang triển khai các giải pháp IoT, với thêm 24% dự định giới thiệu chúng trong vòng 12 đến 24 tháng tới.
Đám mây lai là phương tiện mà các dự án “vùng biên” đang sử dụng. Ít nhất 42% số người được hỏi cho rằng việc triển khai “vùng biên” có thể thực hiện được nhờ đám mây lai. Sự giao thoa giữa ranh giới và đám mây — thường được coi là đối lập trong bối cảnh công nghệ — vẫn chưa bị các nhà cung cấp đám mây đánh mất, đặc biệt là Amazon Web Services (AWS).
Yasser Alsaied, phó chủ tịch IoT của AWS, cho biết trong một cuộc thảo luận với ZDNET: “Ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng mới và yêu cầu của khách hàng đã làm tăng nhu cầu có điện toán biên trên đám mây”. “Cơ sở hạ tầng biên rất quan trọng đối với những công ty muốn ứng dụng của họ gần gũi hơn với người dùng.”
Alsaied tiếp tục: Các trường hợp sử dụng này liên quan đến các ứng dụng thời gian thực yêu cầu xử lý dữ liệu cục bộ, các ứng dụng có độ trễ thấp và yêu cầu về nơi lưu trữ dữ liệu. Ông nói, các ứng dụng biên rất hữu ích đối với “các công ty vận hành khối lượng công việc trên tàu không thể tải dữ liệu lên đám mây do hạn chế về kết nối”. Những khả năng như vậy là cần thiết trong các ngành được quản lý chặt chẽ, chẳng hạn như chính phủ, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, “cần lưu trữ và xử lý dữ liệu nhạy cảm trong phạm vi ranh giới địa lý để đáp ứng các yêu cầu quy định”.
Ông tiếp tục: Các ví dụ khác về nơi cần có lợi thế cạnh tranh là ở “các công ty cần xử lý khối lượng lớn dữ liệu cục bộ để có được thông tin chi tiết và phản hồi theo thời gian thực, chẳng hạn như ô tô”.
Tuy nhiên, một thách thức chính là các công ty vẫn chưa hiểu đầy đủ các yêu cầu của IoT và “vùng biên”, điều này “có thể trở nên phức tạp và không phải công ty nào cũng nắm bắt được”, Alsaied nói. “Đối với nhiều tổ chức, việc kết nối một số thiết bị rất đơn giản nhưng mọi thứ trở nên phức tạp hơn khi họ muốn mở rộng quy mô — chẳng hạn như cập nhật nhóm, triển khai thiết bị mới cũng như giữ cho nền tảng an toàn và ổn định trong tương lai.”
Những thách thức khác gặp phải khi triển khai “vùng biên”/IoT bao gồm:
– Kỹ năng: Họ cần “điều hướng các công nghệ và kỹ năng cần thiết trong hệ sinh thái”, Alsaied nói.
– Tiêu chuẩn hóa: Họ “gặp phải những thách thức liên quan đến việc áp dụng, mở rộng quy mô và quản lý thiết bị”, ông nói. “Ví dụ: họ thường cần trợ giúp kết nối các thiết bị cũ không được thiết kế để số hóa hoặc hướng dẫn cách kết nối công nghệ vận hành số hóa với hệ thống phụ trợ CNTT một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.”
– Bảo mật: Những lo ngại như vậy “là thách thức hàng đầu đối với các dự án IoT, cản trở việc chuyển từ thí điểm sang sản xuất”.
– Hệ thống: Khách hàng lo ngại về các khoản đầu tư đảm bảo cho tương lai — “họ phải xem xét các khoản đầu tư vào IoT sẽ tác động như thế nào đến thiết bị cũ, hoạt động với các khoản đầu tư vào IoT trước đó, thúc đẩy ROI hoặc phát sinh nợ kỹ thuật trong tương lai.”
Tin tốt là phần lớn kiến ​​thức và bộ công cụ đã phát triển cùng với các dịch vụ đám mây đều có thể áp dụng cho biên và IoT. Alsaied cho biết: “Có nhiều cải tiến hơn để mở rộng lợi ích của đám mây đến bất cứ nơi nào các công ty cần”.
“Điều này liên quan đến các bộ công cụ giống nhau và các khả năng tương tự như trên đám mây, từ trung tâm dữ liệu tại chỗ, đến thiết bị IoT, đến không gian và hơn thế nữa — cung cấp các ứng dụng thông minh, hiệu suất cao có thể khắc phục độ trễ, nơi cư trú và quy trình.” thách thức của thời đại hiện nay.”
Theo: https://www.zdnet.com/article/ahead-of-ai-this-other-technology-wave-is-sweeping-in-fast/

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Đi trước AI, làn sóng công nghệ mới “vùng biên”

Thông tin người đăng ký